Trong sản xuất và gia công kim loại tấm đã có xu hướng rõ chuyển từ đột dập CNC, cắt plasma CNC sang cắt laser cnc do các nhà sản xuất đã giảm được giá thành của nguồn laser đáng kể. Thật ra các nước tiên tiến đã thay đổi từ lâu. Vì vậy công ty Việt Vũ tập trung vào việc cung cấp các loại máy cắt laser  tại Việt Nam. Tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng mà chúng tôi có các dòng máy phù hợp.

Chúng tôi vẫn cung cấp 2 dòng máy cắt plasma cnc mà công ty đã phát triển và sản xuất chạy ổn định nhiều năm qua. Trong đó dòng máy có kích thước lớn phù hợp với các nhà máy đóng tàu, kết cấu thép, sản xuất chi tiết máy… Các kích thước thông dụng như: 2000×6000, 2500×6000, 3000×6000, 3000×12000. Xem thêm tại đậy. Dòng máy nhỏ phục vụ cho các cơ sở và công ty có diện tích nhỏ nhưng vẫn có đầy đủ chức năng, xem thêm tại đây.

Dù chúng tôi có kinh nghiệm sản xuất máy cắt plasma cnc nhiều năm qua nhưng với máy cắt laser CNC để cắt kim loại chúng tôi không sản xuất tại thời điểm hiện tại. Lý do là kỹ thuật sản xuất máy cắt laser là rất cao, độ chính xác cao, độ đáp ứng của các trục chuyển động chính xác trong thời gian rất ngắn. Vì vậy để sản xuất máy cắt laser cnc là không khả thi nếu đầu tư không đủ lớn. Hiện tại ở Việt Nam chưa công ty nào có thể sản xuất máy cắt laser cnc cung cấp cho thị trường, chỉ mới dừng lại ở mức độ nghiên cứu. Trong khi đó nhu cầu về máy cắt laser cnc là vô cùng lớn vì vậy Việt Vũ mạnh dạn hợp tác với hãng sản xuất máy cắt laser fiber cnc HSG, là một nhà sản xuất chất lượng và số lượng lớn nhất hiện nay, đương nhiên không thể so sánh với các công ty danh tiếng như Amada, Mitsubishi,Trumpf . Công ty Việt Vũ được đối tác tin tưởng đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật sản xuất và kỹ thuật vận hành máy cắt laser fiber cnc. Vì vậy việc phục vụ sau bán hàng của hãng HSG hoàn toàn được người Việt thực hiện.

Yêu cầu ngày càng cao đòi hỏi công nghệ cao hơn trong sản xuất kim loại tấm đó chính là laser. Thật ra thế giới đã chuyển đổi từ lâu.

Đến khi chúng tôi ra nước ngoài học về công nghệ để sản xuất, chúng tôi thấy rõ mình chưa đủ tầm để sản xuất. Rào cản lớn nhất là công nghệ sản xuất, cái thứ hai là kinh nghiệm sản xuất. Khi người ta đã sản xuất theo dây chuyền như dây chuyền sản xuất xe ô tô thì mình cũng phải suy nghĩ về con đường riêng. ví dụ đơn giản muốn sản xuất máy cnc laser phải có nhà xưởng rộng ( khoảng 20.000 m2 trở lên), sạch như các nhà máy công nghệ cao, máy móc đặt biệt cần: máy phay cnc độ chính xác 0.0001 và khổ 2mx6m, đây là một trong những máy móc có giá cao nhất để sản xuất máy cnc. Nếu sản xuất thủ công cũng cần có máy phay lớn 2mx6m và máy đo 3D khổ lớn. 

Cũng giống xe ô tô nếu bạn đầu tư dây chuyền sản xuất 200.000 chiếc mỗi năm mới đủ lời. Còn máy laser cnc thì không nhiều như vậy nhưng cũng vài ngàn máy. 

Chúng tôi chùng bước. Nếu có cơ hội chúng tôi cũng suy nghĩ lại điều này.

Chúng tôi  luôn muốn các kỹ sư có đam mê về kỹ thuật sản xuất máy CNC laser đến xưởng chúng tôi giao lưu tìm hiểu thêm về laser và công nghệ sản xuất.

Vậy chúng tôi sẽ làm gì khi nhu cầu máy cắt laser cnc kim loại tấm rất cần ở tất cả các xưởng ở Việt Nam?

Các máy laser cnc Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật đã có mặt tại Việt Nam từ lâu ví dụ như: Trumpf, Amada, Mazak... Họ làm ở công nghệ cao, giá cao.... đương nhiên rồi. Muốn rẻ chỉ có máy sản xuất từ Trung Quốc hoặc tại Việt Nam. Nhưng tại Việt Nam để đầu tư sản xuất cần có sự kết hợp hoặc một tầm nhìn lớn, đặt biệt là vốn lớn nên chúng tôi tạm dừng ý tưởng này. 

Máy từ Trung Quốc cũng có nhiều hãng sản xuất, hàng trăm hãng. Quy mô mỗi hãng khác nhau do mức đầu tư khác nhau. Chúng tôi đã tham quan nhiều nhà máy và chọn nhà máy HSG.

Tại sao tôi chọn HSG:

1. HSG là một nhà máy sản xuất máy laser fiber lớn.

- HSG Là một nhà máy lớn và vốn lớn, đã thành công việc sản xuất máy cắt laser CNC theo dây chuyền công nghiệp. Với tham vọng lớn là đến năm 2035 sẽ là nhà máy sản xuất máy cắt laser fiber lớn nhất thế giới. Riêng HSG đã bán trên thị trường khắp thế giới đến hàng ngàn máy đang hoạt động tốt. Để bán được số lượng lớn như thế đủ để hiểu chất lượng của máy cắt laser tại HSG như thế nào rồi. Bằng chứng là riêng tại Việt Nam đã có công ty mua đến máy thứ 3 trong vòng 1 năm, và vài công ty mua máy thứ 2. Trong nội địa Trung Quốc thì rất nhiều nhà máy đã tin dùng máy cắt laser của hãng HSG, và mua đến máy thứ 4 , thứ 5 rất nhiều. 

- Hiện tại ở Trung Quốc có đến hàng trăm hãng sản xuất máy cắt laser nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ vài chục máy / năm. Với HSG mỗi ngày xuất xưởng 8 đến 12 máy là việc bình thường, hơn nữa vì sản xuất theo dây chuyền nên tốc độ giao hàng rất nhanh, chỉ 30 đến 45 ngày từ khi đặt hàng. Nếu khách hàng cần gấp hơn có thể đáp ứng nhanh hơn nữa, chỉ cần 20 ngày.

- Vì là một công ty lớn nên HSG có thể cạnh tranh công bằng với các hãng lớn trên thế giới như Trumpf, Amada...Số  lượng bán ra hàng ngàn máy hàng năm nên doanh số các hãng lớn cũng phải dè chừng. Tại sao các công ty sử dụng máy cắt laser lại chọn HSG ngày càng nhiều? Đương nhiên lý do đầu tiên là chất lượng đạt yêu cầu, lý do tiếp theo là máy cắt laser HSG đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà chi phí đầu tư chỉ từ 1/5  và tối đa chỉ 1/2 tùy vào dòng máy. Có nhiều khách hàng của chúng tôi đã mua 1 hoặc 2 máy cắt laser của hãng nổi tiếng trước tiên, khi mua máy HSG thì máy HSG luôn luôn được sử dụng thường xuyên, có khi 24/24, còn những máy của hãng nổi tiếng đã mua trước đó ( đa số là Amada) lại ít sử dụng. Do chi phía bảo trì bảo dưỡng rất cao. Không hiệu quả về mặt kinh tế.

- So sánh với những hãng khác có sản xuất máy cắt laser tại Trung Quốc, có công ty nhỏ, công ty lớn nhưng về quy mô và doanh thu luôn luôn nhỏ hơn HSG rất nhiều, riêng về chất lượng HSG có nhiều phần vượt trội, vậy máy có chất lượng là thế nào? Nói một máy cắt laser chất lượng cao theo tiêu chuẩn công nghiệp,  Đầu tiên là phải cắt được, khi cắt xong phải đẹp, phải chính xác từng chi tiết, phải đáp ứng được yêu cầu của  đa số sản phẩm, Máy phải làm việc 24/24 và liên tục trong 10 năm. Đương nhiên bất kỳ máy nào cũng có ít nhiều có lỗi, vấn đề là xác xuất lỗi là bao nhiêu. Với hàng ngàn máy bán ra mỗi năm nhưng việc bảo hành bảo dưỡng của máy HSG rất nhàn, rất ít khi khách hàng cần đến chúng tôi, vì chúng tôi sản xuất máy ra để cho khách hàng sử dụng chứ không phải để kiếm tiền sau khi hết bảo hành ( việc kiếm tiền này thường xảy ra ở những máy xuất xứ từ Trung Quốc).

Cụ thể chất lượng máy cắt laser HSG như thế nào:

1.1 Khung máy cứng vững: Tùy vào công suất nguồn HSG có thiết kế khác nhau độ cứng vững của khung. Vì công suất càng lớn cần bảo vệ nhiều hơn bởi tác động của nhiệt độ từ đầu cắt ảnh hưỡng đến khung máy. Thường HSG tăng cường độ dày và bảo vệ bằng lớp đồng dày bên ngoài.

- Tất cả khung máy của HSG đều được hàn bằng thép hộp ( máy công suất nhỏ hơn 2000W), hoặc thép tấm dày nếu công suất lớn hơn. Cuối cùng khung hàn sẽ được nung bảo vệ bằng CO2 ở nhiệt đọ 600oC và được làm nguội trong 24h mục đích khử ứng suất và có chất lượng nhưng khung đúc và có ưu điểm hơn khung đúc về khả năng dễ thiết kế hơn, đồng nghĩa kế cấu vững chắc hơn.

 

1.2 Khung dầm ngang: được làm bằng nhôm đúc áp lực ( nhẹ, không bị biến dạng, mật độ nén của nhôm cao..)

 

 

1.3 Thanh răng bánh răng và hộp giảm tốc nhập khẩu trực tiếp từ Đức hiệu Alpha. Đây là nhãn hiểu cơ khí nổi tiếng của Đức, các hãng nổi tiếng sản xuất máy CNC đều dùng loại này.

1.4 Động cơ servo sử dụng loại tốc độ chậm mô men xoắn cao nhập trực tiếp từ Nhật của hãng Sanyo denky hoặc Panasonic dòng A7 mới nhất.

- Động cơ Sanyo Denky: Đây là loại dộng cơ chuyên dùng cho máy CNC. Nên chỉ cần bộ giảm tốc có tỉ lệ thấp, ưu điểm là tăng gia tốc cho máy CNC.

- Động cơ Panasonic dòng A7:  Có chức năng chống rung tạo độ bền cơ học và chóng sai số dù rất nhỏ. Chức năng này quan trọng bảo đảm ổn định dù gia tốc lơn hơn 1.0G.

- Động cơ Yaskawa: Đôi khi chúng tôi vẫn sử dụng động cơ yaskawa. Thường chúng tôi sử dụng Yaskawa cho chức năng Auto focus vì chúng chỉ cần tốc độ không cần gia tốc lớn.

xem thêm: https://www.panasonic-electric-works.com/uk/minas-a6-servo-drives.htm

Giải thích thêm: Gia tốc trong máy CNC là gì? Thông thường các dòng máy cao cấp gia tốc từ 2.0G trở lên. Tương đương gấp đôi gia tốc trọng trường. Với những hình vẽ đơn giản, hình lớn, tròn hoặc thẳng thì gia tốc ít có ý nghĩa, nhưng với những bản vẽ có nhiều gốc cạnh, nhiều chi tiết nhỏ thông số này rất quan trọng. Gia tốc lớn giảm thời gian khi gia công rất nhiều. Tại HSG có các dòng máy GC, GA (1.0G) GH (1.5G) và GS (2.8G). Trong nhiều trường hợp gia tốc cũng quan trọng như tốc độ. Ngoài ra gia tốc cao còn bảo đảm độ chính xác của máy CNC. Bảo đảm độ tròn, độ chính xác của sản phẩm. 

1.5 Nguồn cắt: Khách hàng có nhiều lựa chọn hãng sản xuất, thông thường chúng tôi đề nghị khách hàng chọn IPG ( Đức) hoặc Raycus (Trung Quốc). Cả 2 dòng này ổn định là 2 nhà sản xuất có doanh số cao nhất thế giới hiện nay. Chúng tôi chỉ sử dụng nguồn Fiber không sử dụng nguồn thế hệ cũ như CO2 hoặc Disk Laser ( nguồn Trumpf, Trumpf cũng có mua hãng nguồn fiber SPI ) . Hiện tại nguồn IPG đã phát triển mạnh, trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới vì độ ổn định của nó. HSG là khách hàng lớn nhất của IPG mỗi tháng gần 200 bộ nguồn nhập từ IPG và tăng lên hàng năm. Vì vậy việc bảo hành sửa chữa nguồn IPG cũng có nhiều ưu đãi sau bán hàng.

 

2. Dây chuyền sản xuất sạnh sẽ theo tiêu chuẩn sản xuất của Nhật.

3. Tất cả các linh kiện điện tử, cơ khí, ... đều nhập trực tiếp từ các nước Nhật, Đức, Đài Loan và chọn lựa rất kỹ nên máy xuất xưởng luôn luôn ổn định.

4. Giá thành rất cạnh tranh do những  nhà cung cấp linh kiện đều để giá sỉ nên giá đầu vào thấp.

5. Là nhà sản xuất máy cắt laser fiber tự đứng vững và phát triển nhất tại thị trường Trung Quốc cả thế giới. Nhiều nhà sản xuất tại Trung Quốc vì cạnh tranh quá khó khăn với HSG nên giảm quy mô hoặc tự bán mình cho các công ty khác.

6. Đã có đại lý tại các nước lớn: Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Đức, Phần Lan, Hungary, Thái lan, Malaysia....

Tại Việt Nam chúng tôi là đại lý chính thức cung cấp trên toàn quốc. Và cung cấp cho miền Bắc hơn 5 máy laser cnc và miền nam hơn 5 máy nữa trong 6 tháng cuối của năm 2016. Tại sao chúng tôi bán được như vậy. Thứ nhất là chất lượng máy cao: đường cắt bóng đều, máy chạy ổn định... Thứ 2 giá cả phù hợp mà chất lượng lại rất cao, thứ 3 là do chúng tôi cung cấp máy cho khách hàng không đặt lợi nhuận lên hàng đầu vì vậy giá cả đến khách hàng không bị đội lên cao. 

Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu cho cả đội ngũ kỹ thuật nên việc hướng dẫn, vận hành, bảo trì hoàn toàn do người Việt thực hiện. Nhưng vẫn có chuyên gia luôn luôn theo dõi chúng tôi.

Những kỹ thuật mà chúng tôi tại Việt Nam có thể làm được:

1. Lắp đặt và hướng dẫn vận hành máy cắt laser fiber cnc của hãng HSG hoặc các máy tương tự.

2. Hướng dẫn khách hàng tất cả các kỹ thuật: xử lý bản vẽ, cài đặt thông số, thay thế linh kiện tiêu hao.

3. Bảo dưỡng định kỳ. Mỗi máy laser HSG bán ra cũng không đòi hỏi nhiều ở khâu bảo dưỡng từ đại lý hoặc nhà sản xuất. Chủ yếu khách hàng thực hiện vệ sinh đúng hướng dẫn của hãng thao định kỳ ngày, hoặc tháng. Nhưng thỉnh thoảng chúng tôi vẫn giám xác để mỗi máy đến khách hàng hoạt động đúng và tốt nhất, tăng tuổi thọ của máy. 

4. Xử lý tất cả các sự cố tại đầu súng. Đường cắt đạt hay không 50% nằm trên đầu súng laser. Thường liên quan đế kính bên trong. Chúng tôi đã làm chủ được công nghệ này vì vậy rất dễ dàng đối với chúng tôi.

5. Xác định lỗi của nguồn cắt nếu xảy ra và xử lý tại chổ nếu lổi phần mềm, lỗi cài đặt. Riêng lỗi phần cứng của nguồn hiện tại chỉ có giải pháp duy nhất là gửi đến hãng sản xuất thường là IPG, Raycus,.. bảo hành hoặc sửa chữa. Vì nguồn Laser fiber là nguồn có môi trường siêu sạch bên trong được ổn định nhiệt độ bằng nước nên chỉ vài nơi trên thế giới thực hiện được sữa chữa này. Chúng tôi tại Việt Nam có trách nhiệm tháo lắp và xác định sự cố chính xác.

 

Nếu các bạn có nhu cầu xin đừng ngại liên hệ chúng tôi:

Hotline: 0908892525 ( Vũ), 

Khu vực miền Nam

0902421116 (Phương),

0938799112 (Trúc)

08 62722116 (Trúc)

Khu vực miền Bắc

0932644112(Công)

0938799112(Phong)